Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Cách làm mứt dừa thơm ngon ngày Tết | Cach lam mut dua

Nguyên liệu:

Dừa - 1kg (gọt sạch vỏ lụa màu nâu bên ngoài, rửa sạch)Đường - 600 grVani - 1 thìa cà phê

Hướng dẫn:

Dừa chọn quả bánh tẻ, không quá non, không quá già. Khi mua, các bạn có thể nhờ người bán hàng tư vấn để chọn được quả dừa vừa ý nhé. Nếu mua dừa tươi về làm, các bạn chú ý lắc dừa, nếu thấy có tiếng nước kêu bên trong là dừa đã già rồi, làm mứt ăn không ngon nữa nhé. Các bạn tách bỏ xơ, đục lấy nước để riêng, đập vỡ gáo dừa (phần vỏ cứng ấy ạ) để lấy phần cùi dừa. Cách dễ nhất để lấy cùi dừa là hơ dừa trên lửa, cùi dừa sẽ tróc ra khỏi vỏ. Nếu các bạn mua cùi dừa làm sẵn ở ngoài chợ thì bỏ qua bước này nhé. Cùi dừa mua về gọt sạch lớp vỏ lụa màu nâu ở ngoài, rửa qua với nước cho sạch, sau đó dùng nạo, nạo theo vòng trong của cơm dừa để được những sợi dừa dài nhé. Cùi dừa nạo xong, các bạn cho vào chậu, rửa thật sạch cho hết dầu dừa. Các bạn có thể đem trụng sơ cũng được nhé. Nhà mình thường rửa dừa nhiều lần (đỡ phải kích rích nồi niêu đun nước, lười mà:">), lúc đầu, do dầu dừa tiết ra nhiều, nước rửa sẽ có màu đục như thế này. Các bạn rửa cho đến khi nước rửa dừa thật trong là được. Sau đó vớt ra rổ, để thật ráo nước. Đến bước này, các ban cân lại cùi dừa, rồi cho đường vào ướp. Tỷ lệ ướp là cứ 1kg cùi dừa, các bạn cho khoảng 600gr đường cát trắng. Các bạn ướp cho đến khi đường tan hết (thường là hết khoảng 12-14 tiếng). Trong quá trình ướp, đường sẽ tan dần ra, các bạn chú ý thỉnh thoảng dùng đũa đảo cho dừa ngấm đều đường. Sau khoảng 12-14 tiếng, đường tan hết, cùi dừa ngót bớt và chuyển sang màu trong trong như hình dưới đây là được. Sau khi ướp đương xong, các bạn bắc chảo lên bếp để sên dừa. Các bạn nên dùng chảo có đáy rộng, đế dày để sên mứt. Cho dừa và nước đường vào chảo, các bạn chú ý, nên căn kích thước chảo và khối lượng dừa để chia thành nhiều mẻ nhỏ nhé, tuyệt đối không được cho nhiều dừa vào chảo quá, khi sên sẽ rất khó đảo mà mứt dễ bị cháy. Với 1kg cùi dừa, mình thường sên mứt thành 2 lần. Lúc đầu khi mới bỏ dừa vào, các bạn sên với lửa to, dùng đũa đảo đều, khi nước đường sôi, các bạn hạ lửa xuống mức thấp nhất, tiếp tục đảo đều. Cho tới khi nước đường gần cạn thì các bạn cho vani vào, đảo đều. Sau đó dùng 2 đôi đũa, đảo và xóc dừa liên tục. Xóc cho đến khi đường kết tinh lại thành hạt li ti thì tắt bếp. Đổ dừa ra mâm rộng, xóc đều và để nguội rồi cất vào hộp kín bảo quản để dùng dần.

Print Friendly, PDF & Email

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét