Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Thịt gà nấu đông nấu ngon | Thit nau dong | Thit dong

Cuối tuần vừa rồi cả nhà về quê giỗ ông ngoại, cả nhà thương cháu gái dạo này vất vả, sút cân, gầy rộc đi nên ai cũng xót xa, mỗi người cho một con gà chạy bộ (loại gà chuyên thả ở trên đồi tự kiếm thức ăn ăn ấy ạ) với mấy chục trứng về để tẩm bổ, chỗi mãi không được đành phải xách về nhà hết. Khổ nỗi nhà có mỗi hai vợ chồng, buổi trưa đi làm không ăn cơm nhà, chỉ đến tối về mới lục đục cơm nước nên ăn mãi mà chả hết. Thịt gà hết luộc rồi lại mang rang gừng, hấp muối, sốt chua ngọt, quay mật ong mà mãi vẫn chưa hết. Hôm nay quyết tâm xử lý nốt chỗ gà còn lại bằng cách mang làm món thịt nấu đông bằng thịt gà. Thành phẩm cực ngon và hấp dẫn, các bạn hãy thử cùng mình nhé.

Nguyên liệu:

Thịt gà - Khoảng 800grGelatin - 4-5 lá (do về muộn, trời lại lạnh, ngại đi chợ nên mình dùng Gelatin, nếu không có Gelatin các bạn có thể dùng bì lợn nhé)Cà rốt - 1 củNấm hương - 20grMộc nhĩ - 30grHạt tiêu - 1/2 thìa tiêu sọHạt tiêu xay - 1/2 thìa cà phêNước mắm - Vừa đủ

Hướng dẫn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, bỏ chân, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt lát mỏng Gà chặt miếng vừa ăn, nếu thích, các bạn có thể rút bỏ xương gà nhé.Nếu dùng bì lợn, các bạn làm sạch bì lợn, thái miếng nhỏ hoặc thái sợi tùy ý. Hôm nay mình dùng lá Gelatin thay thế cho bì lợn nên có thể bỏ qua bước này.Bước 2: Ướp nguyên liệu Cho các nguyên liệu gồm thịt gà, bì lợn (nếu có) và 1/2 chỗ cà rốt thái lát vào nồi, ướp với một 1/2 thìa tiêu sọ và 1/2 thìa hạt tiêu xay, nêm gia vị vừa ăn, đảo đều, ướp trong khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều.Bước 3: Nấu thịt Sau khi thịt đã ngấm, cho lá Gelatin vào ngâm với nước lạnh. Đồng thời đổ nước ngập thịt, đun sôi bùng lên với lửa to sau đó hạ lửa hầm khoảng 30 phút cho thịt chín mềm. Sau đó cho nốt chỗ cà rốt vào đun thêm khoảng 5-10 phút nữa nhé.Do nhà mình dùng thịt gà không ăn cám công nghiệp nên thịt rất thơm và khi nấu thịt hầu như không có bọt. Mình đã từng thử mua gà ta ở ngoài chợ về nấu nhưng mà cũng không ngon bằng gà nhà mình nuôi đâu mà trong khi nấu ra rất nhiều bọt. Các bạn nhớ hớt bỏ bọt đi để nước dùng được trong, món thịt đông thành phẩm sẽ ngon mắt hơn nhé. Tiếp theo, cho lá Gelatin đã ngâm với nước lạnh vào nồi, đảo đều rồi tắt bếp.Bước 4: Đổ khuôn Múc một ít nước dùng vào khuôn, sau đó xếp một miếng hoa cà rốt ở giữa khuôn, rồi xếp lần lượt thịt, mộc nhĩ và nấm hương xung quanh và sau đó đổ nước dùng vào cho tới khi đầy khuôn. Để nguội, thịt sẽ từ từ đông lại.Chú ý: 1. Khi ăn, mình sẽ úp ngược khuôn ra để ra đĩa nên lớp dưới cùng của khuôn sẽ là lớp bề mặt của thịt đông. Vì vâỵ, các bạn nhớ xếp các nguyên liệu sao cho đẹp và hấp dẫn nhé. 2. Nếu không có khuôn, các bạn có thể múc thịt ra bát rồi để cũng OK. 3. Có thể để thịt vào tủ lạnh để đẩy nhanh quá trình thịt đông hoặc khi trời quá nóng nhé (Nhưng với thời tiết khoảng trên 10 độ C như hiện giờ ở Hà Nội thì không cần đâu:D)

Print Friendly, PDF & Email

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét