Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Cách làm thịt luộc cuộn

Thời gian thực hiện15 phútThời gian chuẩn bị:15 phútTổng:20

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ ngon - 0,6 kgGừng - 1 nhánh nhỏHành củ khô - 2 củNước chấm gồm cóNước mắm - Vừa đủTỏi - 2 củ nhỏỚt, - Vài quảChanh - Vừa đủDấm gạo - Vừa đủĐường - Vừa đủNước sốt ớt quế - Vừa đủRau củ để cuốn thịtDưa chuột non - 5 tráiRau xà lách - Vừa đủHành hoa - Vừa đủRau mùi - Vừa đủBột canh - Vừa đủVừng rang vàng - 30 gam

Hướng dẫn:

Bước 1:Sơ chế thịt

Nhà mình không mua máy khử ozon để làm sạch thực phẩm vì nó không có tác dụng như mình tưởng nên mình làm sạch thịt bằng cách thủ công như trong món thịt rang cháy cạnh đăng trên trang Sotaynauan.com thấy rất hiệu quả đấy.Thịt mua về rửa sạch , bắc nồi nước luộc lên bếp đun sôi rồi thả miếng thịt vào đun sôi trở lại vớt ra và xả lại bằng nước lạnh nhiều lần để khử mùi hôi của thức ăn gia súc và những sạn, bẩn, mùn thớt của các sạp thịt nữa. Khi ăn thịt sẽ không có mùi vị khác lạ khó chịu mà có mùi thơm ngon của thịt.

Bước 2: Luộc thịt

Sau khi làm sạch thì cho thịt vào nồi luộc, nên cho vào nồi luộc thịt vài lát gừng đập dập, 1 củ hành khô đập dập và một chút dấm gạo để thịt có màu trắng và thơm hơn nhé.Khi luộc các bạn nên trở miếng thịt qua lại cho chín đều. Không luộc chín kỹ quá mà mất ngọt, chỉ luộc chín tới là được. Các bạn nên thử bằng cách dùng đũa xuyên qua miếng thịt ở chỗ dày nhất và không thấy nước màu hồng chảy ra là thịt đã chín nhé.Vớt thịt ra và thả vào bát nước đun sôi để nguội cho thịt giữ được màu trắng và giòn rồi vớt ra đĩa để nguội.Thái thịt thành những miếng mỏng có chiều ngang khoảng 3 cm, chiều dài khoảng 7-10 cm nhé.

Bước 3:

Dưa chuột, rau mùi, rau xà lách, hành hoa rửa sạch và ngâm với muối chừng 10 phút cho đảm bảo vệ sinh nhé.Dưa chuột các bạn bổ dọc quả và chia khúc dài 3 cm rồi thái thành những thanh nhỏ có chiều dài bằng với bề ngang của miếng thịt.Hành hoa các bạn cũng cắt khúc dài 3cm như thế nhé.

Bước 4 :Pha nước chấm

Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt, cho vào cối giã nát rồi cho ra bát.Chanh bóc vỏ tách múi lấy cả tôm bỏ cùi màu trắng,Cho dấm gạo vào cho tỏi, ớt, tôm chanh nổi lên. Sau đó cho đường, mắm vào quậy cho tan đường, nếu thấy mặn cho thêm vào chút nước đun sôi để nguội.Nếm thấy các mùi vị hài hòa là được. Nước chấm có vị chua của chanh, dấm gạo vị ngọt của đường, vị cay của ớt, vị ngọt mặn của nước mắm. Sau đó cho vừng đã rang vàng thơm vào bát nước mắm chấm.Cuối cùng cho vào bát chấm nước sốt ớt quế thế là ta đã có món nước chấm ngon tuyệt cú mèo rồi.

Bước 5: Cuốn thịt với rau, hành và dưa chuột

Trải miếng thịt ra đĩa , đặt vào giữa vài 3 miếng dưa chuột, 2 cọng hành hoa, 1/2 lá rau xà lách, vài cọng rau mùi và cuốn thịt lại, lăn qua lại trên đĩa cho miếng thịt cuốn thật chặt cho kín mép không hở rau, dưa, hành. Thế là ta đã có miếng thịt cuốn dưa chuột cực ngon, mát rồi .Bày thịt cuốn ra đĩa tùy theo ý thích của từng người có thể tưới nước chấm lên món thịt hoặc để chấm hoặc tưới một chút nước chấm lên khắp đĩa và để lại một ít để khi ăn thì chấm cũng ngon.

Vị đậm đà của thịt, mát thơm của rau, dưa, và món nước chấm ngon để đời sẽ làm cho bữa cơm của gia đình thêm ấm áp. Món này có thể làm để dùng trong các bữa tiệc nhậu cũng rất thích hợp đấy nhé. Chúc các bạn thành công!

Print Friendly, PDF & Email

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét