Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Canh bóng thập cẩm thơm ngon đón Tết | Canh bong thap cam

Nguyên liệu:

Nước dùngXương lợn - 500gr; hoặcXương gà - 500grBóng bì và các loại thịt bổ sung khác. Mình để khối lượng tương đối ở đây là khoảng 100 gr. Các bạn có thể tùy ý thêm, bớt và căn ke các nguyên liệu cho vừa đủ nhé.Bóng bì - 50-60grTôm tươi - 100grThịt gà - 100grMọc - 100gr (có thể mua giò sống rồi trộn với mộc nhĩ băm nhỏ rồi nhồi vào nấm hương cho thơm ngon nhé)Tim lợn - 100grChả cá - 100grTrứng gà - 1 quảRau, củ, quả tùy theo mùa và sở thích, nhà mình thường dùng các loại rau củ sauSu hào - 1/2 củCà rốt - 1 củBông cải xanh - 100grĐậu Hà Lan - 50grGia vịHành lá - Vừa đủRau mùi - Vừa đủHạt tiêu - Vừa đủCột canh - Vừa đủHạt nêm - Vừa đủGừng - 1 củRượu - 1 chén (dùng để tẩy mùi hôi của bóng bì)Nấm hương - 5-7 tai nấm

Hướng dẫn:

Bước 1: Chuẩn bị nước dùng.Đun sôi nước, cho xương vào trần qua rồi rửa sạch với nước lạnh. 1/2 củ cừng rửa sạch, để nguyên vỏ, nướng vàng, đập dập. Cho vào nồi nấu ninh chung với xương và nước để làm nước dùng. Trong quá trình đun các bạn nhớ vớt bọt (nếu có) để nước dùng được trong nhé.Bước 2: Sơ chế nguyên liệu Trong quá trình ninh nước dùng, các bạn sơ chế nguyên liệu như sau nhé. Bóng bì ngâm nước vo gạo cho nở và trắng, xát gừng, rượu trắng và muối ăn để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch với nước gừng. Để ráo. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, chẻ làm đôi hoặc quết nhuyễn, ướp gia vị nhồi vào nấm hương làm mọc. Thịt gà, tim lợn làm sạch, cắt lát mỏng, ướp gia vị gồm muối, tiêu, hành, tỏi bằm. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào xào với bóng bì cho chín tới. Rau, củ, quả rửa sạch, tỉa hoa hoặc cắt miếng vừa ăn, trần với nước sôi rồi nhúng ngay vào nước lạnh để giữ màu xanh của rau củ. Trứng gà đánh tan, tráng miếng mỏng, thái sợi. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch.Bước 3: Nấu canh Sau khi chuẩn bị nguyên liệu và nước dùng xong, cho từng loại rau củ vào trước, đun chín tời rồi vớt ra để riêng, sau đó lần lượt nấu các nguyên liệu khác như thịt, tôm, tim... vào nấu cho tới khi các nguyên liệu chín tới rồi cũng vớt ra để riêng để lát trình bày bát canh cho đẹp. Nước dùng các bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn, thả hành, mùi rồi tắt bếp.Bước 4: Trình bày Các bạn lấy bát, xếp thịt và các loại rau củ xuống, lớp trên cùng bày một lượt bóng bì, điểm xuyết các nguyên liệu khác cho đẹp mắt: màu đỏ của cà rốt, màu xanh của bông cải và đậu Hà Lan, màu hồng của tôm, vàng của chả cá, và màu nâu của nấm cho đẹp nhé. Nếu ăn ngay, các bạn có thể chế luôn nước dùng ở bước 3 vào bát canh. Nếu không dùng ngay, các bạn có thể xếp sẵn các nguyên liệu vào bát, khi ăn đun lại nước dùng cho sôi rồi chế vào bát canh, rắc thêm hành, mùi rồi ăn nóng.

Print Friendly, PDF & Email

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét